Tin tức

Vì Sao Phải Trung Hòa Nước Thải?

April 11 2023
125 lượt xem

Vì sao phải trung hòa nước thải? Hiện nay, nhiều lĩnh vực công nghiệp tạo ra nước thải có tính axit hoặc kiềm nhưng chưa được xử lý đúng cách. Vì vậy, chất lượng nước thải chưa được đảm bảo đúng quy định. Nước thải thường được trung hòa bằng cách hiệu chỉnh pH bằng các thiết bị định lượng hóa chất.

Vì Sao Phải Trung Hòa Nước Thải?
Vì sao phải trung hòa nước thải?

Phân loại các loại nước thải

Nước thải bao gồm:

  • Nước thải sinh hoạt: là nguồn nước được sản xuất từ những hoạt động của con người trong hộ gia đình, công sở, trường học...
  • Nước thải công nghiệp: là nguồn nước thải từ hoạt động kinh doanh, sản xuất, thương mại, khai thác... Ngoài ra, tất cả nước thải không xác định là nước thải sinh hoạt đều được xem như là nước thải công nghiệp.
  • Nước thẩm thấu là lượng nước thải thấm vào các hệ thống cống thoát nước bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể, qua các ống bị lỗi kỹ thuật, hố xí...
  • Nước thải tự nhiên: là loại nước thải do tự nhiên sinh ra. Cụ thể như nước ao hồ, nước mưa, nước sông...
  • Nước thải đô thị: Đây là thuật ngữ chỉ chất lỏng trong hệ thống cống thoát của thị xã, thành phố. Đây bao gồm hỗn hợp các loại chất thải trên.

>> Xem thêm: Top Hóa Chất Keo Tụ Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả, Giá Tốt

Các cân nhắc trong quá trình xử lý nước thải

Do nước thải chứa nhiều thành phần ô nhiễm nên cần được xem xét và cân nhắc trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Điều này đòi hỏi các quy trình, công nghệ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Các xem xét còn tùy chọn dựa vào diện tích, không gian cũng như kỹ thuật xử lý.

Công nghệ xử lý nước thải

Trong quá trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải, việc dựa vào đặc tính nước thải là vô cùng quan trọng. Tại sao lại vậy? Vì nó phụ thuộc liên quan đến các tiêu chuẩn xả thải, nồng độ, mức độ ô nhiễm, nhu cầu COD, BOD...

Các công nghệ và quy trình xử lý nước thải rất phức tạp. Trong nước thải công nghiệp thường yêu cầu phải trung hòa một cách có kiểm soát về hóa chất. Có nhiều hệ thống không thể đạt được hiệu suất cần thiết hoặc những thay đổi phù hợp với chất lượng nước.

Hệ thống trung hòa

Hệ thống trung hòa là bước quan trọng để xử lý, đảm bảo độ pH ngằn đảm bảo nước thải được xử lý một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn nhằm đảm bảo các bước xử lý phía sau được đảm bảo như hệ thống xử lý thứ cấp. Trung hòa là quá trình điều chỉnh độ pH như bổ sung axit và bazo.

Quá trình trung hòa thường diễn ra trong quá trình ngắn từ 10 - 20 phút. Bể điều hòa hòa thường được xây dựng bằng vật liệu chống ăn mòn. Bộ định lượng hóa chất bao gồm bể chứa và thiết bị điện.

>> Xem thêm: Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Hóa

Vì sao phải trung hòa nước thải?

Vì Sao Phải Trung Hòa Nước Thải?
Việc bổ sung bazo tính axit với mục tiêu điều chỉnh giá pH

Độ pH nước thải rất quan trọng vì liên quan đến quá trình loại bỏ chất hữu cơ, kim loại nặng từ nước thải. Việc bổ sung bazo hoặc hóa chất có tính axit với mục tiêu điều chỉnh giá pH để loại bỏ chất thải hòa tan. Nước được tạo thành từ ion hydroxit tích điện âm và ion tích điện dương. Đồng thời kim loại nặng, chất độc hại cũng được xử lý bằng cách điều chỉnh quá trình xử lý hóa học thông qua quá trình phân hủy. Việc lựa chọn hóa chất rất quan trọng. Bởi vì, chúng có thời gian phản ứng khác nhau. Điều này còn ảnh hưởng đến việc điều chỉnh và kiểm soát nồng độ pH.

Việc xử lý nước thải trung hòa bằng cách điều chỉnh độ pH với nhiều lý do:

  • Điều hòa, ổn đinh nước thải thô
  • Loại bỏ dầu mỡ
  • Kiểm tra tốc độ phản ứng hóa học

Quá trình trung hòa thường diễn ra bằng cách thêm hóa chất vào nước thải. Thiết bị bao gồm bể chứa, bể phản ứng tùy thuộc vào liều lượng, pha trộn nước thải. Để tăng độ pH người ta dùng NaOH, Ca(OH)2. Để giảm pH thường dùng HCL, H2SO4 hoặc CO2. Xử lý sinh học được cải thiện vì thường kém hiệu quả khi pH quá cao. Tuy nhiên, các quá trình axit hóa làm tăng lượng sunfat hoặc clorua trong nước thải.

Các nguồn nước thải được trung hòa nhưng lượng chất phản ứng thường khác nhau. Điều này có thể do sự thay đổi pH của nước thải và gây ra sự hiện diện của muối cacbonat, photphat, ion hydroxit, sunfat và sillica.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp cho bạn vì sao phải trung hòa nước thải. Việc làm sạch nước thải ô nhiễm thường trải qua nhiều giai đoạn xử lý khác nhau, trong đó phương pháp hóa học như trung hòa nước thải. Điều này đòi hỏi phải được thực hiện thông qua đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn, giải đáp chính xác, nhanh chóng và phù hợp.

Comments
call