Tin tức

Xử Lý Nước Cấp Cho Doanh Nghiệp Dược Đạt Chuẩn GMP

November 01 2021
44 lượt xem

Trong ngành dược phẩm, nước là nhân tố quyết định đến chất lượng và hiệu quả của sản phẩm điều trị. Bởi vậy, hoạt động xử lý nước cấp tại các đơn vị này cần được quản lý một cách nghiêm ngặt. Đồng thời, nhà điều hành cần đảm bảo được các yếu tốt chất lượng, vận hành ổn định.

Xử Lý Nước Cấp Cho Doanh Nghiệp Dược Đạt Chuẩn GMP
Xử lý nước cấp cho doanh nghiệp dược đạt chuẩn GMP

Tạo sao phải xử lý nước cấp cho hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp dược phẩm?

Nước là nhân tố quyết định tới chất lượng và hiệu quả của các loại thuốc, dịch truyền, thực phẩm chức năng... Khi nguồn nước không được đảm bảo về chất lượng, thì nó cũng đồng nghĩa với loại thuốc làm ra không mang lại hiệu quả chữa trị. Thậm chí, chúng có thể gây ra những nguy hiểm mới cho người dùng.

Trong khi đó, nguồn nước được sử dụng chính cho các nhà máy sản xuất dược phẩm thường là nước ngầm và nước cấp từ các nhà máy nước trên địa bàn. Nguồn nước ngầm thường chứa rất nhiều khoáng chất hòa tan. Chủ yếu là mangan, canxi, magie.... Những chất này có thể làm biến đổi tính chất của thuốc thành phẩm nếu không được xử lý trước. Đó còn chưa kể đến việc môi trường ngày càng ô nhiễm khiến nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm nguy hiểm theo.

Nguồn nước sạch từ các nhà máy nước cấp thường có chất lượng chưa thật sự đảm bảo. Chủ yếu là do đường dẫn nước lâu năm có thể bị nhiễm khuẩn, hoen rỉ. Nước sau xử lý vẫn có nhiều tạp chất, clo dư thừa... Điều này đặt ra vấn đề cấp thiết cho việc xử lý nguồn nước cấp đầu vào để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của thành phẩm. Ngăn chặn các tạp chất hoặc vi sinh vật gây ảnh hưởng đến chất lượng dược phẩm về sau.

>>> Xem thêm: Giải Pháp Nước Sạch Cho Bệnh Viện Và Doanh Nghiệp

Tiêu chuẩn xử lý nước cấp cho hoạt động sản xuất của công ty dược phẩm

Hiện nay, Nhà nước ta đã và dang áp dụng nhiều tiêu chuẩn cho nguồn nước cấp tại các doanh nghiệp dược phẩm. Nguồn nước sử dụng sản xuất dược phẩm cần đảm bảo các tiêu chuẩn GMP cụ thể như sau:

Xử Lý Nước Cấp Cho Doanh Nghiệp Dược Đạt Chuẩn GMP
Tiêu chuẩn xử lý nước cấp cho hoạt động sản xuất của công ty dược phẩm

Các loại nước sử dụng trong ngành dược phẩm cần được sử lý

Trong ngành dược, có 4 loại nước tương ứng với 4 mục đích sử dụng khác nhau cần được xử lý. Chúng bao gồm:

 • Nước sinh hoạt: Nguồn nước này được cấp để sử dụng cho các khu vực sinh hoạt chung như nhà ăn, nhà vệ sinh, tưới cây, tắm rửa của công nhân viên... ngoài khu vực sản xuất.
 • Nước khử khoáng: Là nguồn nước đã được xử lý thành nước mềm. Chúng được loại bỏ một số ion tạp chất và các vi sinh vật tỏng nước. Chúng được sử dụng chủ yếu cho nồi hấp tiệt trùng y tế, sục rửa chai lọ, ống tiêm, thiết bị...
 • Nước tinh khiết: Là nước được sử dụng để điều chế các chế phẩm dược yêu cầu vô khuẩn.
 • Nước cất: Sử dụng làm nguyên liệu cho các dịch truyền y tế.

Các yếu tố cần cân nhắc khi đầu tư hệ thống xử lý nước cấp tại doanh nghiệp

Quy trình xử lý nước cấp chuẩn, hiệu quả cần đạt được 3 yếu tố:

 • Chất lượng nước đạt chuẩn
 • Vận hành dễ dàng
 • Tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, các đơn vị sản xuất cần cân nhắc đến một số yếu tố khác như:

 • Yêu cầu cầu máy móc thiết bị đảm bảo kỹ thuật, đảm bảo nguồn gốc
 • Phân tích và khảo sát kỹ nguồn nước tại đơn vị trước khi thực hiện
 • Phân tích kỹ nhu cầu sử dụng cho từng công đoạn để lên kế hoạch quy mô dự án
 • Cân nhắc hiệu quả kinh tế lâu dài, chi phí vận hành, bảo dưỡng sửa chữa, nhân công điều hành...

Quy trình xử lý nước cấp đạt chuẩn GMP cho doanh nghiệp dược

Quy trình xử lý nước cấp phải trải qua các cấu phần chính tiêu chuẩn như sau:

Xử Lý Nước Cấp Cho Doanh Nghiệp Dược Đạt Chuẩn GMP
Quy trình xử lý nước cấp đạt chuẩn GMP cho doanh nghiệp dược

Tiền xử lý - xử lý đa vật liệu

Công đoạn này nhằm loại bỏ các tạp chất kích thước lớn, hạt lơ lửng trong nước. Đồng thời chúng giúp hấp thụ clo dư thừa để tránh làm hỏng mảng Ro lọc về sau và ảnh hưởng chất lượng thành phẩm. Vật liệu lọc giai đoạn này cũng giúp xử lý một phần kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ. Độ đục của nước cũng được cải thiện đáng kể ở giai đoạn này.

Lọc nước RO

Quá trình lọc thẩm thấu ngược Ro mang lại hiệu quả tiệt trùng, làm sạch nước hiệu quả cho việc sản xuất. Chúng giúp loại bỏ các muối tan trong nước, diệt khuẩn, diệt virut và nguồn nhiệt hiệu quả. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong hệ thống xử lý nước của doanh nghiệp dược phẩm. Quá trình này bao gồm các giai đoạn bơm và lọc đan xem để mang lại hiệu quả tốt nhất.

>>> Xem thêm: Hệ Thống Lọc Nước RO Công Nghiệp Có Tốt Như Bạn Nghĩ?

Khử ion

Nước cấp tại các trạm nước địa phương thường có nồng độ natri, canxi, magie, clorua, bicabonat, silicat cao. Những muối này đa số sẽ được loại bỏ hoàn toàn qua màng lọc RO. Ngoài ra, các đơn vị cũng có thẻ sử dụng các hệ thống trao đổi ion khác để loại bỏ hoặc cấp ion vào nguồn nước sau khi lọc thẩm thấu ngược. Điều này giúp loại bỏ các ion khoáng không mong muốn và giữ lại các ion tốt cho quá trình sản xuất.

Chưng cất

Đây cũng là phương pháp tách ion và diệt khuẩn hiệu quả để có nguồn nước đạt chuẩn cho sản xuất được phẩm. Phương pháp này sẽ sử dụng nước ở nhiệt độ cao để tách các hóa chất, chất độc hại ra khỏi nguồn nước. và thu lại nguồn nước tinh khiết phục vụ cho các hoạt động sửu dụng nước cất y tế.

Ngoài các cấu phần chính này, hệ thống xử lý nước cấp dược phẩm còn có thể có một số hệ thống xử lý khác. Và đòi hỏi doanh nghiệp cần tìm những đơn vị uy tín để hỗ trợ tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước RO Y tế, công nghiệp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments