Tin tức

Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Đục Như Thế Nào Đạt Chuẩn

October 12 2022
790 lượt xem

Quá trình sử dụng, nước giếng khoan bị đục, có màu trắng đục nhớt xuất hiện là những dấu hiệu cảnh báo mức độ sạch cho nguồn nước mà bạn phải biết. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng nguồn nước, hưởng xử lý để có nguồn nước sạch đạt chuẩn cho sức khoẻ, dưới đây là một số thông tin hữu ích từ Green Water.

Vì sao nước giếng khoan lại bị đục?

Nguyên nhân nước giếng khoan bị đục bao gồm:

 • Các chất thải sinh hoạt và sản xuất thải ra môi trường quá nhiều làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.
 • Chất hữu cơ từ xác thực vật và động vật bị phân huỷ và ngấm sâu vào lòng đất.
 • Các loại vi khuẩn, cỏ dại, tảo... Ký sinh quá nhiều trong nước
 • Hàm lượng sắt có trong nguồn nước quá cao.

Tình trạng nước giếng bị đục hay có mùi lạ thường xuyên gặp với các trường hợp giếng khoan mời đào.

Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Đục Như Thế Nào Đạt Chuẩn
Nước giếng khoan bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau

>> Xem thêm: Nguyên Nhân Nước Sinh Hoạt Bị Đục Và Cách Xử Lý

Tác hại của việc sử dụng nước giếng khoan bị đục

Việc sử dụng nguồn nước giếng khoan bị đục không qua xử lý trong một thời gian dài có thể gây hậu quả nghiêm trọng như:

 • Nước bẩn làm tắc các đường ống hay các thiết bị vệ sinh như vòi sen, vòi nước, bồn rửa. Nó làm ảnh hưởng đến quá trình thoát nước. Bên cạnh đó, trong nước sẽ có những thành phần ăn mòn đường ống và các phụ kiện khác. Gây tổn kém chi phí cho người dùng.
 • Khi sử dụng nước bẩn lâu ngày cho quần áo bị đổi màu, ố vàng. Nguồn nước bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại xâm nhập, phát triển gây các căn bệnh nguy hiểm. Thậm chí, nó gây bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm.

Cách xử lý tình trạng nước giếng khoan bị đục

Muốn xử lý tình trạng nước giếng khoan bị đục có nhiều phương pháp như sau:

Dùng phèn chua làm sạch nước

Đây được xem là phương pháp truyền thống. Rất dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí. Chi phí với 1 gam phèn chưa bạn có thể làm sạch được gần 20 lít nước.

Bạn chỉ cần cho nước và khuấy đều. Sau đó, bạn chờ 30 phút cho cặn bẩn lắng xuống dưới. Cuối cùng, bạn gạn lấy nước trong và sử dụng.

Sử dụng than hoạt tính

Than hoạt tính có đặc điểm, tính chất vật lý, cấu trúc hấp thụ các chất bẩn, mùi hôi, mùi tanh, tạp chất... Từ đó, tạo độ trong nước. Đồng thời, than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất độc hại, kim loại nặng. Mang đến nguồn nước sạch đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Khử trùng nước bằng i - ốt

Sử dụng i - ốt cũng là một trong những cách xử lý nước giếng khoan đào bị đục được nhiều người áp dụng. I - ốt thường ở dạng tinh thể và dạng chất lỏng có khả năng tiêu diệt nhiều nguồn bệnh có trong nước.

Để khử trùng nước giếng khoan, bạn cần thêm 2 giọt i - ốt mỗi lít nước. Lượng i - ốt tăng lên thành 10 giọt nếu nước có bị màu, đục. Sau đó, bạn khuấy đều nước và sử dụng sau 30 phút.

Sử dụng bể lọc nước

Phương án xử lý đầu tiên là làm bể lọc nước. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hay sử dụng thùng inox, bể nhựa với thẻ tích từ 200l trở lên. Chiều cao sẽ cần trên 1m. Bên dưới đáy bể sẽ sử dụng các ống nhựa PVC 48 hay lưới inox nhỏ để lót. Sẽ tiến hành lót các lớp vật liệu này để tạo màng lọc nước:

 • Lớp vật liệu 1: Lớp sở có kích thước 0,5 - 1cm. Dày khoảng 10cm.
 • Lớp vật liệu 2: Cát thạch anh chuyên dụng, dày khoảng 20 - 30cm.
 • Lớp vật liệu 3: Lót thêm lớp cát Mangan.
 • Lớp vật liệu 4: Sử dụng than hoạt tính dày khoảng 10cm. Để chúng phát huy khả năng khử độc, khử mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước.
 • Lớp vật liệu 5: Lớp vật liệu thứ 5 là Filox. Tác dụng của nó là xử lý các kim loại tan trong nước sắt, asen, mangan. Độ dày của lớp này khoảng 10cm.
 • Lớp vật liệu 6: Tiếp theo sẽ là lớp cát thạch anh hoặc cát vàng. Độ dày của lớp này khoảng 10 - 15cm.
 • Lớp trên cùng là lớp thứ 7: Bạn sử dụng giàn phùn mưa để oxy hoá nguồn nước.

>> Xem thêm: Giải Pháp Nào Để Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình?

Sử dụng hệ thống lọc nước chuyên nghiệp

Không chỉ gặp tình trạng nước giếng khoan bị đục mà bạn nên sử dụng ngay hệ thống lọc nước chuyên nghiệp trong đời sống hằng ngày. Dựa vào mức độ ô nhiễm của các nguồn nước mà lựa chọn hệ thống tuỳ chỉnh khác nhau.

Xử Lý Nước Giếng Khoan Bị Đục Như Thế Nào Đạt Chuẩn
Dựa vào mức độ ô nhiễm của các nguồn nước mà lựa chọn hệ thống tuỳ chỉnh khác nhau.

Vừa có tác dụng loại bỏ các chất ô nhiễm gây ra màu bất thường mà còn loại bỏ triệt để các tạp chất, ion kim loại nặng, virus, vi khuẩn... Một số hệ thống lọc nước còn cung cấp thêm khoáng chất tốt cho cơ thể. Bạn nên sắm một hệ thống lọc nước đảm bảo nguồn nước ăn uống sạch sẽ và an toàn đạt tiêu chuẩn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

 

Comments
call