Tin tức

Xử Lý Nước Ô Nhiễm - Biện Pháp Tiên Quyết Để Bảo Vệ Sức Khỏe

April 16 2022
214 lượt xem

Xử lý nước ô nhiễm cực kỳ quan trọng trong bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. Ô nhiễm nguồn nước có tốc độ lan truyền cao. Nếu các nguồn nước đều bị ô nhiễm thì không chỉ con người chúng ta mà các sinh vật khác đều không có nguồn nước sạch để sử dụng. Và cuối cùng chắc chắn sẽ dẫn tới diệt vong.

Xử Lý Nước Ô Nhiễm - Biện Pháp Tiên Quyết Để Bảo Vệ Sức Khỏe
Xử lý nước ô nhiễm - Biện pháp tiên quyết để bảo vệ sức khỏe

Ô nhiễm nước là gì? Nguyên nhân ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước được hiểu là sự suy thoái chất lượng của nguồn nước. Mức độ ô nhiễm được đo lường bởi các tiêu chuẩn sinh học, hóa học và vật lý theo quy định an toàn quốc gia. Sự suy giảm này được đánh giá dựa theo số lượng nguồn nước có thể sử dụng, tình trạng nước không đạt chuẩn và sức khỏe cộng đồng hay sinh thái bị tác động.

Chất ô nhiễm là những chất gây hại đến đời sống của các sinh vật và con người. Ví dụ như dư lượng kim loại nặng, chất đồng vị phóng xạ, photpho, nitơ, natri... Ngoài ra còn có các yếu tố vi sinh như vi khuẩn, vi rút...

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước xuất phát từ hiện tượng mưa, tuyết tan, gió bão, lũ lụt… Các chất bẩn bề mặt đường xá, khu công nghiệp, cống rãnh, chất độc hại, vi sinh gây bệnh cũng bị rửa trôi theo nước mưa gây bẩn nguồn nước.

Tuy nhiên, các yếu tố này không phải nguyên nhân chính đây ô nhiễm môi trường nước. Sự ô nhiễm chủ yếu là do các hoạt động xả nước thải, rác thải từ các khu dân cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các hoạt động giao thông vận tải, sản xuất nông nghiệp... vào môi trường nước.

>> Xem thêm: [Bạn Có Biết] Vì Sao Môi Trường Nước Bị Ô Nhiễm? Giải Pháp

Các hình thức ô nhiễm nguồn nước

Theo bản chất của các tác nhân, ô nhiễm nước có thể chia thành 6 loại:

  • Ô nhiễm vô cơ
  • Ô nhiễm hữu cơ
  • Ô nhiễm hóa chất
  • Ô nhiễm vi sinh vật
  • Ô nhiễm cơ học hay vật lí (ô nhiễm nhiệt hoặc chứa chất lơ lửng không tan)
  • Ô nhiễm phóng xạ.
Xử Lý Nước Ô Nhiễm - Biện Pháp Tiên Quyết Để Bảo Vệ Sức Khỏe
Nguồn nước hiện nay đang ô nhiễm nghiêm trọng cần được xử lý

Theo phạm vi xả thải vào môi trường nước, người ta có thể chia ô nhiêm nước thành 2 loại là: ô nhiễm điểm (ô nhiễm từ một miệng cống thải nhà máy…) và ô nhiễm diện (ví dụ ô nhiễm từ 1 vụ tràn dầu trên một vùng biển).

Theo vị trí không gian, chúng ta có thể phân biệt thành: Ô nhiễm sông, ô nhiễm hồ, ô nhiễm biển, ô nhiễm nước mặt, ô nhiễm nước ngầm.

Tất cả các hình thức trên, dù là hình thức nào cũng đều gây hại cho hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Biện pháp xử lý nước ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe hiệu quả

Thông thường việc xử lý ô nhiễm nước được thực hiện bằng 3 phương pháp chính. Đó là xử lý bằng phương pháp sinh học, xử lý bằng hóa học và xử lý bằng phương pháp hóa lý. Ứng dụng từng trường hợp như sau:

Phương pháp sinh học

Đây là phương pháp xử lý nước ô nhiễm được sử dụng nhiều nhất. Biện pháp này vừa giúp xử lý hiệu quả các nguồn nước thải từ sinh hoạt, nhà máy sản xuất vừa thân thiện với môi trường.

Có 3 phương pháp xử lý nước bằng phương pháp sinh học chính. Đó là phương pháp hiếu khí, kị khí và thiếu khí. Các phương pháp này có những ưu điểm là:

  • Có thể xử lý nước thải có sự ô nhiễm các chất hữu cơ trên diện rộng.
  • Có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng ô nhiễm của vùng nước.

Tuy nhiên, chúng cũng có những nhược điểm nhất định. Đầu tư cho hệ thống sinh học khá tốn kém, cần làm loãng nước thải có nồng độ cao để làm tăng lượng nước thải trên diện rộng.

Song, với hiệu quả tuyệt vời mà chúng mang lại, phương pháp sinh học vẫn được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt thích hợp với các nguồn nước bị ô nhiễm các chất thải hữu cơ dễ phân hủy.

Xử Lý Nước Ô Nhiễm - Biện Pháp Tiên Quyết Để Bảo Vệ Sức Khỏe
Phương pháp sinh học xử lý các chất ô nhiễm trong nước

Phương pháp hóa học xử lý nguồn nước ô nhiễm

Các phương pháp hóa học phổ biến gồm trung hòa, oxy hóa khử. Các phương pháp này đều dùng các tác nhân hóa học nên  đắt tiền. Người ta sử dụng phương pháp này để khử các chất hòa tan trong hệ thống nước khép kín. Đôi khi phương pháp này được sử dụng để xử lý sơ bộ các chất hóa học độc hại trong nước bẩn.

>> Xem thêm: Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chi Phí Thấp Bạn Nhất Định Phải Biết

Phương pháp hóa sinh

Đây là phương pháp sử dụng khả năng của vi sinh vật. Vì nguồn sinh dưỡng trong các hoạt động sống của vi sinh vật đó là cacbon. Phương pháp này được sử dụng để loại bỏ chất hữu cơ hòa tan và một số chất thải hữu cơ trước khi thải ra ngoài. Có hai phương pháp chủ yếu là hiếu khí và yếm khí.

Đó là thông tin về các cách xử lý nước ô nhiễm. Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp cho mình. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call