Tin tức

Xử Lý Nước Thải Bằng Bùn Hoạt Tính Và Những Thông Tin Cần Biết

January 10 2022
387 lượt xem

Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiện là một trong những giải pháp xử lý được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội giúp doanh nghiệp tối ưu được quy trình xử lý. Đồng thời, đây cũng giải pháp thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Xử Lý Nước Thải Bằng Bùn Hoạt Tính Và Những Thông Tin Cần Biết
Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính là giải pháp xử lý được nhiều doanh nghiệp sử dụng

Bùn hoạt tính là gì?

Bùn hoạt tính xử lý nước thả hay còn được gọi là bùn vi sinh. Đây là loại bùn sinh ra từ các vi sinh vật trong nước thải bám vào các chất lơ lửng trong đó để cư trú, sinh sản, phát triển. Các vi sinh vật này sử dụng nguồn chất hữu cơ trong nước thải để làm dinh dưỡng để chuyển hóa các chất hữu cơ làm tăng sinh khối và tạo thành các hạt bông. Hạt bông này chính là bùn hoạt tính.

Khả năng chuyển hóa các chất hữu cơ của vi sinh vật trong nước thải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có tuổi của bùn, hàm lượng chất dinh dưỡng đầu vào, nồng độ O2 hòa tan trong nước thải...

>> Xem thêm: 5 Loại Giá Thể Vi Sinh Xử Lý Nước Thải Quan Trọng Nhất

Đặc điểm của xử lý nước thải bằng bùn vi sinh

Bùn vi sinh sinh ra trong quá trình vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ. Do đó chúng tồn tại ở dạng bông, thường có màu nâu và dễ lắng. Tùy vào thành phần chất hữu cơ mà các vi sinh vật phân hủy mà loại vi khuẩn chủ đạo trong xử lý nước thải đó sử dụng sẽ là khác nhau. Hiện nay, có 8 loại vi sinh vật chủ yếu được sử dụng trong xử lý nước thải, đó là:

  • Alkaligenes - Achromobacter
  • Pseudomanas
  • Enterobacteriaceae
  • Athrobacter baccillus
  • Cytophaga - Flavobacterium
  • Pseudomonas - Vibrio aeromonas
  • Achrobacter

Để xử lý các chất ô nhiễm hiệu quả, chúng ta cần phân tích đúng tính chất nước thải. Sau đó lựa chọn loại vi khuẩn phù hợp để xử lý nhanh nhất các chất ô nhiễm. Có như vậy mới đảm bảo hệ thống xử lý đạt hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Các trường hợp nên ứng dụng bùn vi sinh vào xử lý nước thải

Các loại nước thải có nồng độ BOD cao là những trường hợp phù hợp nhất để ứng dụng vi sinh vào xử lý chất thải. Bởi những loại nước thải có nồng độ BOD cao tương ứng với hàm lượng hợp chất hữu cơ lớn. Đây sẽ là nguồn năng lượng dồi dào để các vi sinh vật phân hủy phát triển. Sự phát triển nhanh chóng của vi sinh xử lý sẽ giúp quả trình làm sạch các chất ô nhiễm diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Một số ngành nên ứng dụng vi sinh để xử lý các chất ô nhiễm như ngành y tế, sản xuất giấy, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải khu công nghiệp...

Quy trình xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính

Sử dụng bùn vi sinh để xử lý nước thải khá hiệu quả và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề. Quá trình phân huỷ các hợp chất hữu cơ trong nước thải nhờ sử dụng bùn vi sinh sẽ trải qua 5 giai đoạn.

Xử Lý Nước Thải Bằng Bùn Hoạt Tính Và Những Thông Tin Cần Biết
Sử dụng bùn vi sinh để xử lý nước thải khá hiệu quả và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề

Giai đoạn 1: Tiếp xúc

Ở giai đoạn này, các hợp chất hữu cơ sẽ tiếp xúc với bề mặt tế bào vi sinh vật. Lúc này, các hoạt động phân hủy vẫn chưa diễn ra.

Giai đoạn 2: Hấp thụ

Các vi sinh vật sau khi tiếp xúc với các chất hữu cơ qua màn bán thấm sẽ hấp thụ chúng. Sau đó vi sinh tiến hành khuyếch tán các chất này vào trong tế bào để tiêu hóa và phát triển.

Giai đoạn 3: Chuyển hóa

Trong nội bào vi sinh sẽ tiến hành chuyển hóa các chất đã hấp thu. Các chất này sẽ tạo ra năng lượng để vi sinh vật phát triển. Sau đó tổng hợp các vật liệu mới cho tế bào sinh sôi và tiếp tục phân hủy các chất ô nhiễm.

>> Xem thêm: Giới Thiệu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Vật

Giai đoạn 4: Di chuyển

Các sản phẩm oxy hoá sẽ được di chuyển từ trong tế bào ra bề mặt tế bào vi sinh vật. Đây là tiền quá trình trước khi tạo ra sản phẩm là bùn hoạt tính sau cùng.

Giai đoạn 5: Khuếch tán và đối lưu

Quá tình khuyếch tán và đối lưu xả ra làm di chuyển các chất từ bề mặt tế bào ra pha lỏng. Hợp chất bị oxy hoá trước tiên sau quá trình này là hydratcacbon. Tuy nhiên để phân huỷ được các chất hữu cơ này hoàn toàn thì các vi sinh vật phải có khả năng tổng hợp enzim tương ứng. Tinh bột, đường rất dễ bị phân huỷ bởi vi sinh vật nên thường bị phân hủy trước. Xenlulozơ và các chất béo ít tan sẽ bị phân huỷ muộn hơn với tốc độ chậm hơn. Bùn vi sinh sinh ra sẽ ở dạng bông và có màu nâu của bùn.

Trên đây là các thông tin về phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính. Để xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải hiệu quả, đạt chuẩn yêu cầu, người vận hành cần nắm rõ dặc điểm nước thải và lựa chọn loại vi sinh nuôi cấy phù hợp. hoặc nhanh nhất, hãy liên hệ với các chuyên gia của Green để được tư vấn chi tiết.

Địa chỉ xử lý nước thải uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call