Tin tức

Xử Lý Nước Thải Gia Công Cơ Khí - Giải Quyết Nỗi Lo Về Ô Nhiễm

January 20 2023
26 lượt xem

Cùng với sự phát triển ngành nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động, song đó là việc nước thải phát sinh trong quá trình gia công cơ khí ngày càng tăng cao. Điều này trở thành mối nguy hại cho môi trường và sức khoẻ con người. Vì thế, xử lý nước thải gia công cơ khí là điều bắt buộc phải thực hiện.

Xử Lý Nước Thải Gia Công Cơ Khí - Giải Quyết Nỗi Lo Về Ô Nhiễm
Nước thải gia công cơ khí là một trong những loại nước thải công nghiệp

Nguồn phát sinh nước thải gia công cơ khí

Nước thải gia công cơ khí là một trong những loại nước thải công nghiệp. Nguồn gốc phát sinh nước thải gia công cơ khí từ các quá trình sau:

  • Dầu mỡ, chất bẩn trong quá trình gia công
  • Dầu, mỡ bôi trơn của các chi tiết máy
  • Nước thải, nước vệ sinh, xà phòng từ quá trình vệ sinh sản phẩm, thiết bị, máy móc.
  • Nước thải sinh hoạt của công nhân: tắm rửa, ăn uống, nấu nướng...
  • Nước từ các khu vệ sinh nhà xưởng.

Một số thiết bị tạo ra nước thải như làm mát, dầu làm nguội máy bay, máy tiện.. Nước thải trước khi được xử lý phải được gom về hố chung nhờ hệ thống thoát nước tập trung.

>> Xem thêm: [Tư Vấn] Nên Mua Máy Lọc Nước Mấy Lõi Thì Phù Hợp?

Đặc điểm nước thải gia công cơ khí

Bên cạnh vấn đề lo ngại về ô nhiễm không khí, nước thải gia công cơ khí cũng có tác động tiêu cực đến môi trường đất và nước. Nước thải gia công cơ khí chứa nhiều bụi bẩn, rỉ sắt, dầu mỡ. Hay một số hoá chất độc hại như: HCl, NaOH, Cr, Ni, Fe3+... Đặc điểm lớn nhất của nước thải gây khó khăn cho hệ thống xử lý nước thải gia công cơ khí là thành phần đều chứa chất khó tan, khó xử lý và độc hại.

Thành phần chủ yếu là các chất khó hoặc không tan. Rất khó để xử lý triệt để các chất này. Do đó, hệ thống xử lý dễ gặp khó khăn trong quá trình xử lý chúng.

Tác động của nước thải gia công cơ khí đến môi trường và con người

Nước thải gia công cơ khí làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ và môi trường sống.

Làm ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến sinh vật sống trong nước

Đối với sinh vật thì nước thải gia công cơ khí có ảnh hưởng trực tiếp đến với các sinh vật nước. Đặc biệt, đối với những sinh vật vùng sông. Do nước ở vùng này chịu nhiều tác động ô nhiễm nhiều nhất. Có rất nhiều loại thuỷ sinh do hấp thị các chất độc trong nước với thời gian kéo dài mà gây biến đổi cơ thể nhiều loài thuỷ sinh. Một số trường hợp gây đột biến gen.

Làm ô nhiễm đất và sinh vật đất

Nước bị ô nhiễm mang nhiều chất vô cơ và hữu cơ thấm vào đất. Từ đó, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất. Đối với các sinh vật đất cũng bị tác động tiêu cực.

Làm ô nhiễm không khí

Nước thải gia công cơ khí không chỉ ảnh hưởng đến con người, đất, nước mà còn cả không khí. Các hợp chất hữuu cơ, vô cơ đọc hại trong nước thải thông qua vòng tuần hoàn của nước. Từ đó, theo hơi nước vào không khí làm cho mật độ bụi bẩn tăng lên.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Khi nguồn đất đai, nước, không khi bị ô nhiễm thì con người cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Con người sống ở những khu vực chịu hậu quả trực tiếp từ nguồn nước thải công nghiệp dễ bị ung thư, đột biến gen, bệnh về phổi...

Nên lựa chọn công nghệ xử lý nước thải gia công cơ khí nào?

Việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải gia công cơ khí mang lại hiệu quả xử lý và cả hiệu quả kinh tế. Dưới đây, là một vài phương pháp xử lý được lựa chọn nhiều hiện nay:

Phương pháp xử lý cơ học

Phương pháp này thường được áp dụng cho giai đoạn xử lý sơ bộ, không phải dành cho toàn bộ quá trình. Phương pháp này dùng để loại bỏ các tạp chất không tan ở dạng vô cơ hoặc hữu cơ. Mục đích của biện pháp này là loại bỏ các tạp chất vô cơ hoặc hữu cơ không tan. Các phương pháp cơ học thường dùng là: lọc bằng lưới, lắng, lọc qua lớp vật liệu cát, quay ly tâm.

Phương pháp hoá học và lý học

Xử Lý Nước Thải Gia Công Cơ Khí - Giải Quyết Nỗi Lo Về Ô Nhiễm
Phương pháp hoá và lý học thường được sử dụng là: oxy hoá, kết tủa, trung hoà, keo tụ

Phương pháp này dùng để khử các chất độc hoặc các chất có ảnh hưởng xấu đối với giai đoạn làm sạch sinh hoá sau này. Các phương pháp hoá học và lý học thường dùng là: oxy hoá, trung hoà, keo tụ, tuyển nổi... Mục đích của phương pháp này là loại bỏ đi các chất độc hại. Nếu các chất này tồn tại sẽ làm ảnh hưởng đến giai đoạn làm sạch sinh hoá ở phía sau. Phương pháp hoá và lý học thường được sử dụng là: oxy hoá, kết tủa, trung hoà, keo tụ.

>> Xem thêm: Hiểm Họa Từ Việc Uống Nước Đun Sôi Để Nguội Khiến Bạn Giật Mình

Phương pháp sinh hoá

Phương pháp này dùng để loại bỏ các chất phân tán nhỏ, keo và hoà tan hợp chất hữu cơ khỏi nước thải. Phương pháp này dựa vào khả năng sống của vi sinh vật.

Kết luận

Xử lý nước thải gia công cơ khí vừa đảm bảo sức khoẻ vừa bảo vệ môi trường sống tự nhiên. Vì vậy, đây là một trong những điều được rất nhiều khách hàng quan tâm. Hy vọng, với giải đáp trên bạn sẽ tìm ra cách xử lý đơn giản, hiệu quả và chất lượng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Green Water để được xử lý kịp thời.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call