Tin tức

Xử Lý Nước Thải Y Tế Và Các Thông Tin Cần Biết

November 08 2022
210 lượt xem

Xử lý nước thải y tế cho các phòng khám tư nhân, quy mô nhỏ bằng công nghệ tiết kiệm diện tích lẫn chi phí đầu tư là điều đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhiều người. Thấu hiểu được điều đó, Green Water sẽ chia sẻ đến bạn công nghệ xử lý nước thải hiện đại chi phí thấp và hiệu quả cực kì trong bài viết sau đây.

Nước thải y tế phát sinh từ đâu?

Nước thải y tế phát sinh từ các hoạt động khám và điều trị bệnh nhân cả khu vực lưu trú và ngoại trú:

 • Nước thải từ phòng điều trị bệnh nhân, từ phòng X - quang, các phòng xét nghiệm, phòng mổ... Từ việc lau rửa phòng mổ và các dụng cụ mổ... Nước thải này được coi là nước thải nguy hại vì có chứa các tác nhân gây truyền nhiễm, vi sinh vật gây bệnh cao.
 • Nước thải nha khoa chính là từ ghế nha khoa và lavabo rửa tay. Hay các hoạt động cạo vôi răng, nhổ răng, máu ...Nước thải này có chứa lượng cặn lớn nên rất dễ bị đóng cáo cặn trên đường ống. Do đó, tuyến thu gom phải đường ống to.
 • Nước thải nhiễm phóng xạ từ buồng X - quang và khu tráng rửa phim chụp X quang...Đây là nguồn phát sinh nước thải nhiễm phóng xạ. Đồng thời, nước thải còn chứa hàm lượng kim loại nặng cao độc hại với sinh vật, môi trường. Nước từ hoạt động vệ sinh phòng làm việc, trang thiết bị hay các hoạt động giặt giũ...
Xử Lý Nước Thải Y Tế Và Các Thông Tin Cần Biết
Nước thải y tế phát sinh từ các hoạt động khám và điều trị bệnh nhân cả khu vực lưu trú và ngoại trú

>> Xem thêm: Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Hiệu Quả Nhất

Thành phần và tính chất nước thải y tế

Nước thải y tế có chứa các thành phần ô nhiễm chính như sau:

 • Các chất hữu cơ: Trong nước thải phòng khám thường chứa các chất cặn bã, các chất hữu cơ hoà tan phát sinh từ hoạt động của con người như ăn uống, vệ sinh... Hay quá trình phân rã tự nhiên của các chất hữu cơ trong các bệnh phẩm.
 • Thành phần vô cơ: Thành phần vô cơ có trong các dung dịch sát trùng. Thuốc dùng trong điều trị và sinh hoạt như kiềm, clorua hay các kim loại nặng nito, photphp, lưu huỳnh...
 • Thành phần nguy hiểm nhất mang nhiều mầm bệnh nếu không được xử lý là các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh Salmonella, tụ cầu, liên cầu... Các mầm bênh có trong máu, dịch, mủ chất thải của con người.

Từ những chất độc hại, gây bệnh này nên cần thiết phải có hệ thống xử lý nước thải y tế tốt nhất để loại bỏ chúng ra khỏi môi trường tự nhiên. Giúp hạn chế bệnh dịch lan mạnh.

Công nghệ xử lý nước thải y tế bằng công nghệ màng MBR

Xử Lý Nước Thải Y Tế Và Các Thông Tin Cần Biết
Màng MBR sẽ đảm nhiệm khâu lọc nước thải

MBR là một ứng dụng kỹ thuật mới trong xử lý nước thải. Nó kết hợp giữa hai quá trình dùng màng với bể sinh học bùn hoạt tính lơ lửng. Trong điều kiện cấp khí liên tục các vi sinh vật sống phát triển và xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải. Kích thước màng rất nhỏ được tính bằng micromet. MBR sẽ giữ lại các cặn lơ lửng và các vi sinh vật gây bệnh.

Nhờ sử dụng màng, các cặn được giữ lại trong bể lọc. Do đó, nước sau xử lý có thể đưa sang công đoạn tiếp theo hoặc xả bỏ đạt quy chuẩn thải ra môi trường.

Ưu điểm của công nghệ màng lọc MBR:

 • Tiết kiệm diện tích 30% so với các công nghệ hiện nay.
 • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ 20 - 30%.
 • Nguồn nước đảm bảo đạt chuẩn quy định của bộ Y tế trước khi sả thải ra môi trường. Giúp bảo vệ môi trường và cuộc sống con người.
 • Thời gian lắp đặt, vận hành nhanh chóng, chính xác.
 • Năng suất hoạt động ổn định. Độ bền lâu cao.

>> Xem thêm: Top 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Các lưu ý khi chọn công nghệ xử lý nước thải y tế

 • Nước thải phòng khám đa khoa thông thường nên chọn công nghệ vi sinh dính bám kết hợp màng MBR. Hệ vi sinh sẽ xử lý các chất gây ô nhiễm. Màng MBR sẽ đảm nhiệm khâu lọc nước thải.
 • Nếu nước thải y tế có nguồn gốc từ bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa lớn thì cần chú ý tách riêng hai loại nước thải này với nhau.
 • Nước thải phát sinh từ các khu vực X - quang, phòng mổ... phải được tách riêng để xử lý hoá lý trước. Sau đó, mới cho chúng qua hệ thống xử lý nước thải tập trung.
 • Nước thải từ hầm tự hoại, nhà WC.. nên cho về bể điều hoà. Sau đó, bơm chúng vào hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Kết luận

Công nghệ xử lý nước thải y tế hiện nay đang được tiến hành lắp đặt nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường so với trước đây. Bên cạnh đó, việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của phòng khám.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua máy lọc nước uy tín thì đừng quên tìm đến Green Water nhé! Tại Green Water, bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call