Tin tức

Những yêu cầu về hóa chất tẩy rửa cáu cặn cho tháp giải nhiệt

January 25 2021
1.525 lượt xem

Hiện tượng cáu cặn trong tháp giải nhiệt là điều không thể tránh khỏi sau một thời gian dài hoạt động. Hiện nay sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn đang là phương pháp tối ưu và tiện lợi nhất. Vậy hóa chất tẩy rửa là gì? Có những lợi ích gì? Và hóa chất cần phải đảm bảo những yêu cầu như thế nào? Cùng Green đi tìm hiểu nhé.

Những yêu cầu về hóa chất tẩy rửa cáu cặn cho tháp giải nhiệt

Những yêu cầu về hóa chất tẩy rửa cáu cặn cho tháp giải nhiệt

===>>> Xem ngay: Các loại hóa chất xử lý nước thải thường dùng hiện nay

1. Bạn hiểu hóa chất tẩy rửa cáu cặn là gì?

Nhắc đến tẩy rửa chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc loại bỏ và làm sạch những màng bám bẩn phải không? Đúng như bạn nghĩ luôn. Hóa chất tẩy rửa chính xác là một loại chất để làm sạch các vết bẩn, cáu cặn, hoen rỉ bám trên bất kỳ đồ vật từ sàn nhà đến những dụng cụ bằng kim loại.

Tuy nhiên, nó không chỉ chứa những thành phần tự nhiên mà còn có cả các chất tổng hợp như: Chất tẩy trắng, chất nhuộm màu,... Hiểu một cách đơn giản hơn đó là trong hóa chất tẩy rửa có chứa các thành phần hóa học nhằm xử lý những vết bẩn nhanh và sạch hơn. Do đó, ngày nay hóa chất tẩy rửa được ứng dụng rất nhiều vào đời sống sinh hoạt cũng như trong công nghiệp

2. Tác dụng của hóa chất tẩy rửa trong xử lý vết bẩn

Chắc không cần tôi giải thích, bạn cũng biết được đáp án rồi nhỉ? Nhưng tôi muốn sâu hơn nữa cơ. Vì thế hãy kéo xuống và nhìn những công dụng tuyệt vời của hóa chất này nhé:

 • Hóa chất sẽ tẩy sạch dầu mỡ trên bề mặt kim loại, kính, đá, sàn nhà,...

 • Không ăn mòn kim loại, không gây biến dạng bề mặt

 • Tẩy rửa với tốc độ nhanh, không tốn thời gian, nhân công như những cách khắc phục truyền thống

 • Không chỉ tẩy được dầu mỡ mà còn tẩy được cả cáu cặn, hoen rỉ trên bề mặt kim loại, đường ống tháp giải nhiệt trong công nghiệp

 • Không độc hại, thân thiện với môi trường

 • Nâng cao hiệu suất hoạt động của thiết bị

 • Nâng cao tuổi thọ cho thiết bị

===>>> Đừng bỏ qua:Nên mua hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi ở đâu tốt nhất?

3. Nguyên nhân gây cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt là một hệ hở, nguồn nước đưa vào hệ thống tháp giải nhiệt dù đã hoặc chưa xử lý, đều mang theo một l dư lượng tạp chất. Lúc này sẽ kéo theo bụi bần bám vào tháp giải nhiệt, gây ra cáu cặn.

Về phần tuần hoàn nước của tháp giải nhiệt. Nước được sử dụng thông thường không được qua hệ thống sử lí làm mềm nước. Khi nước ở nhiêt độ trên 30 độ c, những ion Ca+, Mg+ sẽ kết tủa thành cặn CaCo3 … Những chất này tương tự như đá vôi sẽ bám xung quanh đường ống giải nhiệt, bám vào filling của tháp giải nhiệt, đây là nguyên nhân lớn nhất gây nên sự làm việc kém hiệu quả của tháp ha nhiêt.

Đồng thời do phần lớn quá trình tích tụ lâu dài dưới nhiệt độ, áp suất cao và hệ thống không được bảo trì tẩy rửa đúng kì hạn cũng là nguyên nhân khiến cáu cặn tích tụ nhiều trong hệ thống tháp. 

Nguyên nhân gây cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Nguyên nhân gây cáu cặn trong tháp giải nhiệt

4. Yêu cầu về hóa chất tẩy rửa cáu cặn

Ngay cả những hệ thống tháp giải nhiệt chất lượng cao như tháp giải nhiệt LiangChi thì cũng không thể dung nước bình thường được mà phải dung những chất chuyên dụng để làm tẩy rửa cáu cặn, sau đó dung bơm áp lực để tảy những chất này ra khỏi hệ thống. Hóa chất tẩy rửa cáu cặn tháp giải nhiệt có khả năng sử dụng trong giải PH cao, có tỉ lệ pha trộn thấp giúp tiết kiệm hóa chất.

Yêu cầu về chất tẩy rửa gồm

 1. Thứ nhất: Hóa chất tẩy rửa vệ sinh tháp giải nhiệt và đường ống phải an toàn, không ăn mòn kim loại như đồng, nhôm, sắt…vv để không làm thủng dàn trao đổi nhiệt, thủng ống, làm hỏng hệ thống bơm, đường ống và tháp giải nhiệt.

 2. Thứ hai: Hóa chất tẩy rửa vệ sinh tháp giải nhiệt và đường ống phải đánh bay và làm bong sạch toàn bộ cáu cặn, các chất bụi bẩn, rong rêu bám cứng bề mặt tháp, đường ống và dàn sinh nhiệt.

Ngoài ra, việc đóng cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt còn có thể kiểm soát qua:

 • Kiểm soát hệ số cô đặc (chu kỳ vận hành hệ thống)

 • Lắp đặt hệ thống xả đáy tự động hoặc bằng tay

 • Sử dụng hóa chất

 • Chống kết tủa: Trì hoãn sự hình thành các hạt sa lắng

 • Bẻ gãy cấu trúc tinh thể: hạn chế sự hình thành tinh thể lớn hơn

 • Phân tán: phân tán các hạt nhỏ không cho chúng kết hợp với nhau.

Trên đây là những yêu cầu về hóa chất tẩy rửa cáu cặn cho tháp giải nhiệt mà người dùng cần quan tâm trước khi mua. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

 
Comments
call