Sản xuất nước mắm là một trong những ngành nghề truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình sản xuất này cũng tạo ra một lượng nước thải khá lớn. Vì vậy, việc xử lý nước thải nước mắm đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến cách xử lý nước thải trong ngành nghề này.
Tìm hiểu về nước thải sản xuất nước mắm
Đối với ngành nghề sản xuất nước mắm, nước thải chủ yếu sẽ là nước dư thừa từ hoạt động sơ chế; làm sạch nguyên liệu. Bên cạnh đó là nước thải từ các thùng chứa, nước mắm dư, tồn đọng và cả nước thải sinh hoạt của công nhân sản xuất.
Thành phần
Cụ thể thành phần trong nước thải sản xuất nước mắm như sau:
Chỉ tiêu | Đơn vị | Giá trị | QCVN 40:2011/BTNMT |
pH | | 4,7 - 5,2 | 6,0 - 9,0 |
BOD | mg/l | 1200 | 30 |
COD | mg/l | 1800 | 75 |
TSS | mg/l | 250 | 50 |
Nitơ tổng | mg/l | 18 | 20 |
Photpho tổng | mg/l | 2 | 4 |
Độ màu | Pt - Co | 4000 | 50 |
Đặc điểm
Các chỉ số BOD và COD của nước thải sản xuất nước mắm thường ở mức cao. Điều này cho thấy nước thải chủ yếu chứa chất hữu cơ. Tỷ lệ BOD5/COD là 0,66, cho thấy nước thải này phù hợp cho các công trình xử lý sinh học.
>> Xem thêm: Quy Trình Khoa Học Trong Việc Xử Lý Nước Thải Trạm Trộn Bê Tông
Lý do cần xử lý nước thải nước mắm
Chúng ta thấy rằng trong nước thải của việc sản xuất nước mắm có rất nhiều chất cặn bã; chất hữu cơ không hòa tan, màu và mùi hôi. Những tạp chất này khi thải ra môi trường chắc chắn sẽ gây hại không hề nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống xung quanh.
Chính vì thế, việc xử lý nước thải sản xuất nước mắm cần nên được áp dụng và thực hiện ngay. Nếu xử lý được nguồn nước thải từ hoạt động này thì chúng ta có thể yên tâm vừa sử dụng nước mắm chất lượng, vừa không sợ các ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe.
Công nghệ xử lý nước thải nước mắm
Công nghệ xử lý nước thải trong sản xuất nước mắm dựa trên quá trình xử lý bằng bể sinh học. Giải pháp này rất thích hợp cho các làng nghề và công ty sản xuất nước mắm, giúp giải quyết hiệu quả vấn đề nước thải.
Ưu điểm
Phù hợp với các đặc điểm, tính chất của nguồn nước thải.
Sau quy trình xử lý thì nồng độ các chất ô nhiễm đã đạt quy chuẩn hiện hành.
Chi phí vận hành thấp, chủ yếu bằng các phương pháp sinh học.
Công trình được thiết kế theo dạng module, giúp dễ mở rộng và nâng cao công suất xử lý.
Nhược điểm
Công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm có thể đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu lớn.
Cần có sự đầu tư và bảo trì liên tục để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống xử lý.
Một số công nghệ xử lý nước thải có thể gây ra phát thải khí độc hại, gây ô nhiễm không khí.
Quy trình công nghệ xử lý nước thải nước mắm
Nước thải vào
Nước thải phát sinh từ khu vực sản xuất sẽ được thu gom và dẫn về hố thu, nơi quá trình xử lý nước thải sẽ được khởi động. Hố thu đóng vai trò quan trọng trong việc tập trung nước thải, giúp chuẩn bị cho các bước xử lý tiếp theo.
Hố thu
Tại đây, thanh chắn rác thô được lắp trong hố nhằm loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Tiếp đó, nước thải được bơm đến bể điều hòa.
Bể điều hòa trong xử lý nước thải nước mắm
Tại bể điều hòa sẽ có đầu đo pH tự động. Lượng pH được điều chỉnh nhờ các dung dịch NaOH và H2SO4 đặc.
Cánh khuấy và máy nén khí sẽ cung cấp oxy để tạo nên sự xáo trộn hoàn toàn và không gây mùi hôi.
Bể lắng
Tại bể lắng, các hạt rắn ở dạng phân tán trong nước thải sẽ được giữ lại, giúp loại bỏ những tạp chất lớn. Sau đó, nước sẽ được chuyển đến bể UASB, nơi bắt đầu quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Trong bể UASB, các vi sinh vật sẽ hoạt động để phân hủy chất hữu cơ, từ đó giảm thiểu ô nhiễm trong nước thải.
Bể hiếu khí
Xử lý hiếu khí nước thải với bùn hoạt tính được tiến hành. Quá trình sống của các vi sinh vật hiếu rất cần oxy, do đó khí oxi được sục vào liên tục để cung cấp cho các vi sinh vật hô hấp.
Bể chứa bùn
Các chất lắng, rắn sẽ được tách ra từ bể lắng và bể hiếu khí. Sau đó chúng được đưa sang bể chứa bùn để tiếp tục xử lý riêng.
Máy nén bùn
Bùn sẽ được bơm qua máy nén bùn giúp tách nước, đồng thời làm giảm thể tích khối bùn. Lớp bùn khô sẽ được thu gom và xử lý định kỳ.
Bể lọc áp lực
Bể lọc áp lực có nhiều nguyên liệu như sỏi đỡ, than hoạt tính, cát thạch anh. Nó để giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ khó hòa tan, không phân giải.
Bể lọc màng trong xử lý nước thải nước mắm
Nước thải sau khi xử lý ở bể hiếu khí sẽ được đưa qua bể lọc màng. Tại đây, nước thải được lọc các hạt có kích thước <0,4μm. tiếp="" đó,="" nước="" được="" bơm="" qua="" bể="" lọc="" áp="" lực="" cao="" để="" xử="" lý="" độ="" màu="" và="">0,4μm.>
Bể khử trùng trong xử lý nước thải nước mắm
Nước sẽ được khử trùng bằng NaClO. Chuyên gia sẽ điều chỉnh lượng clo cho vào làm sao cho hàm lượng clo còn dư lại trong nước thải sau quá trình tiếp xúc sẽ không nhỏ hơn 1,5 mg/l.
>> Xem thêm: Một Số Quy Định Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Mới Nhất
Kết luận
Cơ sở, doanh nghiệp của bạn đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm chưa? Nếu quý đối tác đang cần đầu tư xây dựng một hệ thống xử lý chuyên nghiệp thì hãy chọn Công ty TNHH Green Water.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH GREEN
Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh