Tin tức

14 Sai Lầm Khi Thiết Kế Và Lắp Đặt Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Y Tế

May 09 2023
101 lượt xem

Trong hàng thập kỷ qua tại Việt Nam cũng như tại khu vực Đông Nam Á, các sự cố và sai lầm trong kỹ thuật tại các trạm xử lý phi tập trung trong đó bao gồm các trạm xử lý nước thải y tế nói chung. Bởi vậy, trong quá trình lựa chọn công nghệ, thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế cần xác định con số nhằm tránh các sai lầm đáng tiếc. Dưới đây, Green Water xin giới thiệu một số sai sót cần tránh trong quá trình thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế.

14 Sai Lầm Khi Thiết Kế Và Lắp Đặt Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Y Tế
 Thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải y tế cần xác định con số nhằm tránh các sai lầm đáng tiếc

Xác định sai công suất thiết kế

Trong khâu thiết kế, lượng nước thải thực tế của các cơ sở y tế thường không được khảo sát một cách chính xác. Do đó, công suất thiết kế không phù hợp. Chúng có thể bị thấp hơn so với thực tế. Từ đó, gây khó khăn trong xử lý hoặc cao hơn so với thực tế gây lãng phí trong quá trình đầu tư.

Thông thường, các hệ thống xử lý được thiết kế hoạt động liên tục trong 24 giờ. Tuy nhiên, lượng nước thải thường phát sinh mạnh trong thời điểm từ 8h đến 12h trong ngày. Vì vậy, cần thiết kế bể điều hòa để điều tiết lưu lượng xử lý ổn định.

>> Xem thêm: Mô Hình Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Tiêu Chuẩn, Hiệu Quả

Không xử lý được ammonium (N-NH4)

Trong nước thải bệnh viện thường ban đầu nito được thải ra dưới dạng nito hữu cơ. Sau khoảng thời gian nhất định nito hữu cơ chuyển thành dạng N-NH4 trong nước thải. Tuy nhiên, tại một số hệ thống xử lý nước thải không có thời gian lưu đủ lớn cho quá trình chuyển hóa từ nito hữu cơ sang N-NH4. Dẫn đến các quá trình nitrat hóa và loại nito không diễn ra triệt để làm cho hàm lượng N-NH4 còn cao trong nước thải đầu ra.

Thiếu công đoạn tiền xử lý và điều hòa lưu lượng

Xử lý nước thải trạm y tế dạng phi tập trung thiết lập cho các cơ sở y tế độc lập. Không quan tâm đến khâu tiền xử lý và bể điều hòa. Khi không thiết lập công đoạn tiền xử lý dẫn đến khách tách loại được rác, cát hoặc các tác nhân gây hỏng máy bơm của hệ thống xử lý.

Xác định sai tải lượng chất hữu cơ và nito

Nước thải bệnh viện thường có tải lượng chất hữu cơ không cao nhưng cần thiết phải xác định cụ thể. Đây là điểm rất quan trọng để tránh hiện tượng công suất cấp khí. Trong giai đoạn xử lý sinh học hiếu khí cao hơn nhiều so với trọng lượng chất hữu cơ trong nước. Từ đó, gây lãng phí và làm tăng chi phí trong quá trình xử lý.

Không tuần hoàn bùn bổ sung cho quá trình loại nito

Để tăng cường hiệu quả trong việc loại bỏ nito, vi khuẩn cần cung cấp đầy đủ chất hữu cơ. Bởi, chúng đảm bảo lượng thức ăn cho vi sinh hoạt động. Nên khi hàm lượng hữu cơ giảm, lượng bùn tuần hoàn sẽ giúp ổn định và tăng cường hiệu quả. Thực tế cho thấy hệ thống xử lý đang hoạt động ít quan tâm đến điều này.

Không loại bỏ được bùn sau xử lý

Lượng bùn không được loại bỏ triệt để sau công đoạn lắng lọc. Do đó, sẽ làm tăng tổng chất rắn hòa tan của nước thải sau xử lý. Vì vậy, làm giảm hiệu quả trong khâu khử trùng.

Không có bể ổn định bùn và xử lý bùn

Trên thực tế, một số cơ sở y tế bùn thải không có biện pháp xử lý. Do đó, tạo ra mùi hôi thối trong khu vực và gây ra ô nhiễm thứ cấp.

14 Sai Lầm Khi Thiết Kế Và Lắp Đặt Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Y Tế
Không có bể ổn định bùn và xử lý bùn

Thiếu giải pháp loại bỏ photpho

Các thiết bị đo và giám sát cơ bản chưa được lắp đặt như đo lưu lượng, đo chỉ số oxy hòa tan... Khi không có thiết bị này sẽ không điều chỉnh chế độ làm việc phù hợp. Do đó, dẫn đến làm việc quá tải và tăng chi phí xử lý.

Sử dụng không đúng liều lượng chất khử trùng và thời gian lưu nước thải

Khi thiết lập bể khử trùng tại các trạm xử lý phi tập trung thường không được xác định liều lượng. Đồng thời, bể khử trùng quá nhỏ nên không đủ thời gian lưu trong khâu khử trùng.

Chưa tính toán giải pháp khi hệ thống sửa chữa, khắc phục sự cố

Trong trường hợp này phải có phương án lưu giữ nước thải. Hoặc phải có hệ thống dự phòng thay thế các thiết bị hư hỏng. Bởi, chúng đảm bảo hoạt động liên tục.

Trong thiết kế đặt nặng vấn đề công nghệ xử lý nước thải của bệnh viện

Thực tế, nhiều công trình đầu tư ít quan tâm đến hệ thống động lực, điều khiển và thiết bị bảo vệ động cơ, vận hành của trạm xử lý nước thải. Do đó, khi hệ thống đi vào vận hành đã nảy sinh vấn đề phát sinh phải đầu tư bổ sung hoặc khắc phục.

>> Xem thêm: Thị Trường Hóa Chất Xử Lý Nước Sẽ Đạt 42,2 Tỷ USD Vào Năm 2027

Chưa quan tâm đến quy định hiện hành khi đầu tư công trình xử lý nước thải

Theo quy định tại điều 6 nghị định 114/2010/ND-CP các công trình phải lập quy trình bảo trì công trình. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều công trình chưa xây dựng được quy trình bán hàng khi đi vào vận hành.

Thiếu bước khảo sát địa hình, địa chất trạm xử lý nước thải

Thực tế cho thấy nhiều dự án thiếu bước khảo sát. Do vậy, khi bước vào công trình dễ gặp sự cố kỹ thuật. Làm ảnh hưởng đến an toàn của các công trình xung quanh và hạot động của công trình hiện có trong bệnh viện.

Kết luận

Các lưu ý quan trọng được nêu ở trên là bài học rất bổ ích cho các cơ sở y tế trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng công trình. Nó giúp các cơ sở y tế lựa chọn mô hình phù hợp. Đặc biệt, hạn chế những sai lầm không đáng có.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp hóa chất xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

 
Comments
call