Tin tức

Mục đích của việc xử lý nước sinh hoạt bằng hóa chất là gì?

April 25 2019
248 lượt xem

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang có dấu hiệu bị ô nhiễm, do đó hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan hoặc hóa chất để xử lý nước. Vậy mục đích của việc lọc nước, xử lý nước sinh hoạt là gì? Cùng Green đi tìm hiểu ngay nhé!!!

Mục đích xử lý nước sinh hoạt bằng hóa chất

Khử trùng nước là công đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước. Khử trùng được sử dụng rộng rãi để ngăn chặn sự di chuyển của vi khuẩn, vi rút và một số động vật nguyên sinh vào hệ thống

Mục đích của việc xử lý nước sinh hoạt bằng hóa chất

  • Kiểm soát tảo

  • Keo tụ tạo bông

  • Hấp phụ

  • Làm mềm

  • Oxy hóa

  • Khử trùng

  • Điều chỉnh PH

  • Ức chế ăn mòn

  • Bổ sung fluoride

Kiểm soát rêu tảo: Hóa chất diệt rêu tảo được sử dụng để làm giảm sự nở hoa của rêu tảo độc hại hoặc giảm mùi khó chịu ở các hồ chứa nước, loại bỏ rêu tảo tại các bồn chứa và đường ống dẫn nước. Sử dụng hóa chất diệt rêu tảo cần quan tâm đến quy trình xử lý và chất lượng nước sau xử lý trước khi phân phối sử dụng

Hóa chất keo tụ tạo bông: Mục đích chính của việc sử dụng hóa chất keo tụ tạo bông trong xử lý nước chính là loại bỏ các chất rắn ở dạng lơ lửng và dạng keo. Keo tụ đặc biệt quan trọng trong việc xử lý nước mặt, loại bỏ các chất rắn lơ lửng bằng cách sử dụng các loại hóa chất keo tụ kết dính thành các hạt có kích thước lớn hơn có thể dễ dàng loại bỏ hơn. Hóa chất keo tụ, trợ lắng cũng giúp loại bỏ một số vấn đề như chất hữu cơ, chất gây màu, và vi sinh vật như vi khuẩn, vi rut và tảo.

Các loại hóa chất keo tụ tạo bông được sử dụng xử lý nước sinh hoạt ăn uống là: Phèn nhôm, PAC

Mục đích của việc xử lý nước sinh hoạt bằng hóa chất - Hóa chất PAC


Mục đích của việc xử lý nước sinh hoạt bằng hóa chất - Hóa chất PAC

Hóa chất hấp phụ: Than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, độc tố của rêu tảo, các chất chuyển hóa, nó cũng được sử dụng để loại bỏ các hợp chất có thể ảnh hưởng đến hương vị và mùi của nước.

Làm mềm nước: Làm mềm nước được thực thực hiện như một phần của xử lý nước để loại bỏ các muối canxi và magie đặc biệt là cacbonat và bicacbonat gây cứng nước. Nước cứng có thể gây ra cặn bám trên bề mặt đường ống và thiết bị, gây ra vấn đề với việc sử dụng các loại xà phòng và chất tẩy rửa. Làm mềm nước cũng có thể dẫn đến nồng độ cao của natri trong nước, có thể ảnh hưởng đến những người kiêng ăn mặn. Trong khi nước quá mềm có thể gây ăn mòn..

Làm mềm nước phổ biến được thực hiện bằng việc sử dụng nhựa trao đổi ion loại cation axit mạnh.

Làm mềm nước sinh hoạt

Làm mềm nước sinh hoạt

Hóa chất oxy hóa: Hóa chất oxy hóa có thể được thêm vào nước để oxy hóa một số chất chẳng hạn clo hoặc kali permanganat có thể được thêm vào để kiểm soát sắt và mangan, các hợp chất của đã được oxy hóa của sắt và mangan có thể được dễ dàng loại bỏ bằng kết tủa, keo tụ và lọc. Hóa chất oxy hóa cũng có thể được sử dụng để oxy hóa các hợp chất có ảnh hưởng đến hương vị và mùi của nước, các chất ô nhiễm hữu cơ như thuốc trừ sâu.

Ozone và có thể là hydrogen peroxide có thể được thêm vào để oxy hóa các hợp chất hữu cơ, do đó làm giảm lượng keo tụ cần thiết.

Bạn có thể tham khảo một số thiết bị xử lý nước sinh hoạt tại: https://greenwater.com.vn/he-thong-xu-ly-nuoc-sinh-hoat.html

Tác dụng của hóa chất khử trùng trong xử lý nước

Hóa chất được sử dụng để khử trùng nước uống là chất oxy hóa mạnh như clo và các dẫn xuất của nó như Chlorine Dioxide, khử trùng nước uống bằng Cloramin B, Czone và Hydrogen Peroxide.

Hiệu quả của việc khử trùng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của nguồn nước và bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như thời gian tiếp xúc, độ PH và độ đục của nước, hàm lượng hữu cơ trong nước.

Để khử trùng hiệu quả nước phải được xử lý sao cho độ đục và hàm lượng hữu cơ ở mức thấp nhất, sự tồn tại của các hạt lư lửng có thể bảo vệ vi sinh vật khỏi hóa chất khử trùng. Ngoài ra các chất hữu cơ dư thừa và các hợp chất khác có thể phản ứng với hóa chất khử trùng  dẫn đến gia tăng sự hình thành các sản phẩm phụ khử trùng.

Bên trên là những thông tin liên quan đến tác dụng cũng như mục đích của việc xử lý nước sinh hoạt bằng hóa chất. Hy vọng qua bài viết này, bạn có được giải pháp tối ưu nhất cho nguồn nước nhà mình.

 
Comments