Tin tức

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm Đột Phá Hiệu Quả

September 16 2021
41 lượt xem

Xử lý nước thải dệt nhuộm hiện là một trong những vấn đề cấp thiết của hoạt động phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi tường. Để xử trí một cách có hiệu quả, các đơn vị kinh doanh có thể tham khảo quy trình xử lý đột phá đạt chuẩn sau đây.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm Đột Phá Hiệu Quả
Xử lý nước thải dệt nhuộm là yêu cầu tiên quyết để bảo vệ môi trường

Nguồn gốc phát sinh nước thải dệt nhuộm ô nhiễm

Nước thải dệt nhuộm sinh ra từ:

  • Các tạp chất tách ra từ vải sợi như: Dầu mỡ, tạp chất chứa Nito, chất bụi bẩn...
  • Nguồn nước thải bắt nguồn từ giai đoạn chuẩn bị sợi, chuẩn bị vải, nhuộm và hoàn tất vải.
  • Chất thải từ thuốc nhuộm, muối và màu trong nước thải.
  • Các chất hồ vải với lượng BOD, COD cao gây độc tính cho thủy sinh.

Thành phần nước thải dệt nhuộm trước xử lý được tính toán ước lượng như sau:

STTThông sốĐơn vịGiá trịQCVN 13:2015/BTNMT
Cột ACột B
1Nhiệt độ0C704040
2pH-8 – 106 – 95,5 – 9
3Độ màuPt-Co70075200
4CODmg/l859100200
5BOD5mg/l5003050
6Chất rắn lơ lửng (TSS)mg/l100050100
7Nito tổngmg/l40--
8Photpho tổngmg/l10--

>>Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Tiêu Chuẩn Và Tất Cả Các Vấn Đề Liên Quan

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm đạt chuẩn

Quy trình xử lý nước thải dệt vải, nhuộm vải được tiến hành theo các bước như sau:

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm Đột Phá Hiệu Quả
Sơ đồ xử lý nước thải dệt nhuộm dạng mô phỏng

Hố thu

Đầu tiên, nước thải từ các nguồn phát sinh sẽ theo mạng lưới thu gom chảy vào hố thu. Bẫy cát được đặt trước hố thu sẽ loại bỏ cát và các vật thể nặng. Song chắn rác thô giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn. Thiết bị lọc rác tinh loại bỏ rác có kích thước nhỏ như sợi vải, vải vụn. Sau đó, nước thải sẽ được bơm lên tháp giải nhiệt.

Tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt có chức năng xả đều nước nóng lên trên bề mặt tấm tản nhiệt. Thông qua luồng không khí và hơi nước nóng luân chuyển làm nóng không khí. Sau đó nước nóng được giải nhiệt chảy xuống bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tại đây được bố trí máy khuấy trộn chìm để hòa trộn đồng đều nước thải, ngăn ngừa lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu. Bơm được lắp đặt trong bể điều hòa để đưa nước lên các giai đoạn xử lý sau.

Bể phản ứng

Các cặn bẩn, thuốc nhuộm, các sản phẩm vô cơ, chất ô nhiễm kích thước nhỏ dễ tạo keo phân tán trong trong nước nhưng độ bền nhỏ. Do đó, phèn được sử dụng để  làm mất độ keo thiên nhiên trong nước thải. Chúng tạo ra hệ keo mới liên kết chất ô nhiễm thành bông cặn dễ lắng.

Bể keo tụ tạo bông

Phèn nhôm, phèn sắt và các loại Polymer cao phân khác được cho vào trong nước thải mang điện tích dương. Chất keo tụ là các Polymer âm phối hợp với hệ keo mang ion dương giúp lắng các bông bùn nhanh hơn.

Tại bể, hóa chất trợ keo tụ (Polymer) được châm vào với liều lượng nhất định. Chúng làm cho hệ thống motor cánh khuấy với tốc độ chậm, các bông cặn li ti từ bể phản ứng sẽ chuyển động, va chạm, dính kết và hình thành nên những bông cặn lớn, lắng tốt hơn. Hỗn hợp nước và bông cặn hữu dụng sẽ được dẫn sang bể lắng hóa lý.

Bể lắng hóa lý

Nước thải từ bể keo tụ tạo bông được chuyển vào vùng phân phối nước của bể lắng. Phương pháp lắng trọng lực giúp tạo bông bùn có kích thước và khối lượng lớn gấp nhiều lần và lắng xuống. Nước sạch phía trên được máng răng cưa dẫn chảy vào bể MBBR.

Bể sinh học MBBR

Bể sử dụng phương pháp sinh học hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Các vi sinh vật hiếu khí trong bể sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Một phần chất hữu cơ bị oxy hóa hoàn toàn thành CO2, H2O, NO3-, SO42. Sinh tồn tại trong bùn hoạt tính của bể bao gồm Pseudomonas,  Achromobacter, Zoogloea, Flacobacterium và hai loại vi khuẩn nitrat hóa Nitrosomonas và Nitrobacter, vi khuẩn dạng sợi như Sphaerotilus, Beggiatoa...

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm Đột Phá Hiệu Quả
Bể sinh học MBBR sử lý các chất thải hữu cơ gây ô nhiễm

Bể lắng sinh học

Nước thải sau khi qua bể MBBR sẽ đừa về bể lắng sinh học. Cấu tạo và chức năng của bể tương tụ như bể hóa lý. Nước sạch được thu đều trên bề mặt bể thông qua máng tràn răng cưa. Nước thải sau đó sẽ tự động chảy sang bể trung gian chứa nước khử màu, khử trùng.

Bể trung gian khử màu, khử trùng

Bể được sục khí để hòa trộn đều hóa chất khử màu với nước thải. Nước sau khi qua bể được khử màu khử trùng sẽ được bơm qua cụm lọc áp lực.

Bể lọc áp lực

Bể lọc áp lực có đa lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính. Nhiệm vụ của chúng là loại bỏ các chất lơ lửng, các chất rắn không hòa tan, các nguyên tố dạng vết, halogen hữu cơ giúp nước trong hơn. Nước sau khi qua cụm lọc áp lực đã đạt tiêu chuẩn xả thải ra môi trường.

Bể chứa bùn

Bùn từ hố thu, bể lắng hóa lý và phần bùn dư trong bể lắng sinh học sẽ chuyển tới bể chứa bùn để lưu trữ. Tại đây, không khí được cấp vào bể để tránh mùi hôi phân hủy các chất hữu cơ.

Sau đó, bùn được bơm qua máy ép bùn để loại bỏ nước. Bùn khô được lưu trữ một thời gian sau đó sẽ được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý theo quy định.

Nước thải dệt nhuộm vô cùng độc hại và nguy hiểm tới môi trường. Vì vậy hãy tìm kiếm các giải pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả, điển hình như mô hình trên.

Nếu đang tìm kiếm các giải pháp xử lý nước thải gia đình và công nghiệp hiệu quả hoặc tìm mua các loại hóa chất xử lý nước, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments