Tin tức

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ cao

April 17 2019
488 lượt xem

Nước thải sinh hoạt đưa trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Bới vậy dù có là hộ gia đình cũng nên có hệ thống xử lý nước sinh hoạt phù hợp. Trong bài viết này, ngoài chia sẻ về cơ sở xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản, chúng tôi còn giới thiệu về hệ thống xử lý nước sinh hoạt cho khu nhà tập thể.

>>>>>> Xem ngay: Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải sinh hoạt là gì?

Bạn có thể hiểu nước thải sinh hoạt đó là loại nước được thải ra do quá trình sử dụng nước hằng ngày như tắm giặt, nấu nướng, hoạt động vệ sinh các nhân,... của con người. Nước thải sinh hoạt thường có màu, mùi khó chịu, có chứa chất hữu cơ, vi sinh vật, cặn bẩn lơ lửng trong nước. Đặc biệt, nước thải còn chứa chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại,... Chính vì điều này mà hiện nay nước thải sinh hoạt cũng được liệt vào một trong những loại nước thải nguy hiểm cho cuộc sống của con người. Do đó, ngày nay có rất nhiều công nghệ ra đời nhằm xử lý nước thải sinh hoạt.
 
Nước thải sinh hoạt là gì


Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay
 

Tác hại của nước thải sinh hoạt 

1. Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt đối với con người

Nước thải sinh hoạt sẽ làm tỉ lệ người mắc bệnh như tiêu chảy, giun sán, viêm da,... tăng lên rất nhiều. Thậm chí nếu sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tim mạch,...

Ngoài ảnh hưởng về sức khỏe, nước thải sinh hoạt còn khiến các hoạt động sản xuất trong nông nghiệp, chăn nuổi bị ảnh hưởng. Ví dụ: Nguồn nước bị ô nhiễm, cây trồng sẽ không có nước để tưới hoặc nếu có thì cây trồng cũng không phát triển tốt. Còn vật nuôi rất dễ bị nhiễm bệnh bởi trong nước có chứa nhiều vi khuẩn virus, đặc biệt tôm, cá - chúng rất nhạy cảm, chỉ một chút ô nhiễm cũng có thể khiến cả hồ tôm bị bệnh

2. Ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt với môi trường

Với lượng nước thải không lồ như hiện nay, nhiều người lựa chọn việc xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường để giảm bớt một phần chi phí cho mình. Nhưng vì hành động đó mà sông, suối, ao, hồ bị ô nhiễm. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở nguồn nước bị ô nhiễm mà nó còn làm môi trường đất, không khí cũng bị ô nhiễm theo.

Khi nguồn nước bị ô nhiễm, các sinh vật sống trong nước sẽ không thể sinh tồn, hoặc nếu có thì cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là bị đột biến gen. 
 
Tác hại của nước thải sinh hoạt


Hình ảnh nước thải và rác thải sinh hoạt trôi nổi trên mặt nước
 

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Dưới đây sẽ là một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được ứng dụng nhiều nhất hiện nay:

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng lý học

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sử dụng song chắn rác

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp lắng cát

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng tuyển nổi

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hóa - lý

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp trung hòa

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng keo tụ tạo bông

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng sinh học kỵ khí

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng Công Nghệ MET

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải chợ

a. Hố ga

Hố ga cùng với song chắn rác có nhiệm vụ tách, loại bỏ phần lớn các cặn, rác lơ lửng. Nước thải sau khi đi qua song chắn rác được thu vào bể điều hòa nước thải. Hệ thống có 02 hố ga chính:

  • Hố ga thu gom nước thải sản xuất.

  • Hố ga thu gom nước thải phòng thí nghiệm

b. Bể tách dầu mỡ

Nước thải có chứa dầu, mỡ nổi được loại bỏ phần lớn thông qua bể tách dầu mỡ 02 ngăn. Lớp dầu mỡ và cặn nổi bên trên sẽ định kỳ được thu gom vào thùng chứa và chuyển đi xử lý.

 c. Bể điều hoà

Bể điều hoà đóng vai trò điều hoà lưu lượng và nồng độ các chất có trong nước thải để đi vào các hệ thống tiếp theo đảm bảo sự ổn định của hệ thống xử lý (do lưu lượng nước thải ra của Viện phụ thuộc vào các nguồn thải khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong ngày).

d. Bể lắng sơ bộ và sinh học yếm khí

Có nhiệm vụ tách các chất rắn lơ lửng tạo thành trong quá trình điều chỉnh pH và phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật trong điều kiện không có oxy Quá trình phân hủy yếm khí được chia thành 3 giai đoạn chính như sau: Phân hủy các chất hữu cơ cao phân tử, tạo nên các axít, tạo methane nhờ sự hoạt động của một số loại vi khuẩn yếm khí như Clostridium, Peptococcus anaerobus, Lactobacillus, Actonomyces, Staphylococcus và Escherichia coli, Methanobacterium, Methanobacillus, Methanococcus.
 
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt


Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải chợ
 

e. Bể Aeroten

Đây là bể xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiếu khí, nhờ sự hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Điều kiện quan trọng ở giai đoạn này là bể phải được cấp đầy đủ và thường xuyên lượng ôxy cần thiết cho quá trình sinh hoá diễn ra. Quá trình sục khí (bằng máy thổi khí) không chỉ nhằm mục đích cấp đủ ôxy cho quá trình ôxy hoá mà còn có tác dụng duy trì sự tiếp xúc nhiều nhất các chất ô nhiễm hữu cơ với các vi sinh vật, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ôxy hoá.

Trong bể sinh học hiếu khí, các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan chuyển hóa thành bông bùn sinh học-quần thể vi sinh vật hiếu khí - có khả năng lắng dưới tác dụng của trọng lực. Nước thải chảy liên tục vào bể sinh học trong đó khí được đưa vào cùng xáo trộn với bùn hoạt tính, cung cấp oxy cho vi sinh phân hủy chất hữu cơ. Dưới điều kiện như thế, vi sinh sinh trưởng tăng sinh khối và kết thành bông bùn.

g. Bể lắng lamen

Mục đích tách loại các cặn bông, xác vi sinh vật dạng chìm ra khỏi nước nhờ sự hỗ trợ của tấm lắng lamen. Nhờ có tấm lắng lamen nên thời gian lắng của bùn cặn được giảm đáng kể đồng thời tăng khả năng thu gom tập chung bùn cặn để bơm đi xử lý.

h. Bể khử trùng

Khử trùng là một khâu quan trọng cuối cùng trong hệ thống xử lý nước sinh thải. Khử trùng nước thải là nhằm mục đích phá hủy, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc chưa được hoặc không thể khử bỏ trong quá trình xử lý nước thải.

i. Sân phơi bùn

Với chức năng tách bùn và làm khô bùn dư tại các bể lắng và bề yếm khí. Phần bùn được làm khô sau đó sẽ đóng vào bao tải và thuê đơn vị có chức năng đình kỳ chuyển đi xử lý.

Thuyết minh quá trình xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải từ bể gom chung sẽ được bơm nguồn (bơm nước thải) bơm từ bể lên thiết bị phản ứng số 1 để điều chỉnh pH, hóa chất điều chỉnh pH là NaOH hoặc sữa vôi lấy từ thiết bị chứa hóa chất, cấp vào nhờ hệ thống bơm định lượng. Tiếp theo nước  thải sẽ chảy sang thiết bị phản ứng số 2 để tạo bông lắng sơ bộ, hóa chất sử dụng là polime.

Tiếp theo nước thải sẽ chảy vào bể lắng sơ bộ và xử lý yếm khí có lớp đệm vi sinh để tăng cường khả năng phân hủy nhanh chóng các hợp chất hữu cơ có trong nước thải nhờ sự hoạt động của các vi sinh vật yếm khí có trong nước thải. Tiếp theo nước thải sẽ chảy sang bể xử lý vinh sinh hiếu khí  Aeroten  

Bể Aeroten là bể xử lý nước thải sinh hoạt bằng bùn hoạt tính nhờ sự hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Sau khi xử lý hiếu khí nước thải sẽ chảy sang Bể lắng Lamen. Bể lắng là nơi diễn ra quá trình tách cặn lơ lửng có thể lắng được nhờ các tấm lắng lamen với góc nghiêng 45-60 độ.

Bùn thải phát sinh từ bể sinh học yếm khí và bể lắng lamen định kỳ sẽ được xả ra sân phơi bùn, phần nước trong sẽ được chảy sang bể khử trùng trước khi được xả ra cống thoát nước và chảy ra môi trường bên ngoài. Nước thải sau khi được xử lý sẽ đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước thải công nghiệp theo QCVN 40:2011/BTNMT 

Để được tư vấn về các vấn đề xử lý nước công nghiệp hay xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin:
 

 

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

Comments